Sóng WIFI băng tần 2.4Ghz, 5 Ghz, 6Ghz là gì và để làm gì, nên dùng loại nào tốt

Wifi băng tần kép là một công nghệ mạng không dây cho phép truyền tải dữ liệu qua hai băng tần khác nhau đồng thời. Hai băng tần chính là 2.4GHz và 5GHz, trong khi 6GHz là một băng tần mới được phát triển.

  • Băng tần 2.4GHz: là băng tần phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các mạng wifi. Băng tần này có tầm phủ sóng rộng hơn, có thể đi qua các vật cản dễ dàng hơn và có thể phủ sóng được trong một khu vực rộng hơn. Tuy nhiên, do sử dụng phổ tần số chung với nhiều thiết bị khác như điện thoại, micrô sóng, bluetooth…nên tốc độ truyền tải và độ ổn định của mạng có thể bị giảm đi khi sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.
  • Băng tần 5GHz: là băng tần nhanh hơn và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các thiết bị cần độ ổn định và tốc độ cao như game thủ hay người dùng stream video HD. Tuy nhiên, tầm phủ sóng của băng tần này thường ít hơn so với băng tần 2.4GHz và khó đi qua các vật cản như tường, cửa…
  • Băng tần 6GHz: là băng tần mới được giới thiệu và chưa được sử dụng rộng rãi. Băng tần này có tốc độ truyền tải nhanh và độ ổn định cao hơn so với 2 băng tần trước đó. Tuy nhiên, tầm phủ sóng của nó khá hạn chế.

Việc sử dụng wifi băng tần kép cho phép người dùng có thể kết nối với mạng wifi ở bất kỳ đâu trong phạm vi phủ sóng và có thể truy cập internet với tốc độ nhanh và độ ổn định cao. Nó cũng cho phép người dùng sử dụng các thiết bị yêu cầu tốc độ cao và độ ổn định như máy tính chơi game, smart TV hay camera an ninh.

 

Sóng WIFI băng tần 2.4Ghz, 5 Ghz, 6Ghz là gì và để làm gì, nên dùng loại nào tốt

Nên sử dụng băng tần WIFI nào

Việc lựa chọn băng tần WiFi phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích sử dụng, kích thước và cấu trúc của không gian cần phủ sóng, số lượng thiết bị kết nối, v.v.

Hiện nay, có hai băng tần WiFi phổ biến là 2.4GHz và 5GHz. Băng tần 2.4GHz có tần số truyền dẫn thấp hơn, tuy nhiên vùng phủ sóng lớn hơn và có khả năng thâm nhập vào vật cản tốt hơn. Băng tần 5GHz có tần số cao hơn, vùng phủ sóng hạn chế hơn nhưng mang lại tốc độ truyền dẫn cao hơn và ít bị nhiễu hơn.

Nếu bạn muốn sử dụng WiFi để chơi game hoặc xem phim trực tuyến với độ trễ thấp và tốc độ nhanh, thì nên sử dụng băng tần 5GHz. Tuy nhiên, nếu không gian cần phủ sóng lớn và có nhiều vật cản như tường, cửa, thì băng tần 2.4GHz sẽ phù hợp hơn.

Nếu không biết chọn băng tần nào thì có thể chọn router hỗ trợ cả hai băng tần để có sự linh hoạt trong sử dụng. Hiện nay trên thị trường loại router phát được cả 2 băng tần đang rất phổ biến. Nhưng router này được gọi là router Dual Band hoặc Router băng tần kép. Tuy nhiên việc sử dụng băng tần 5Ghz yêu cầu cả thiết bị phát (router) và thiết bị thu đều hỗ trợ tầng số này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *