Ưu nhược điểm của mạng WIFI so với cắm dây mạng ETHERNET khi sử dụng

Wifi và mạng Ethernet đều là các công nghệ mạng, tuy nhiên, chúng có những ưu và nhược điểm khác nhau. 

Ưu điểm của Wifi so với mạng Ethernet:

  • Không cần dây: Wifi cho phép kết nối không dây, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và không gây rối loạn về mặt thẩm mỹ của môi trường làm việc hoặc sống.
  • Dễ dàng sử dụng và di chuyển: Wifi cho phép người dùng kết nối và sử dụng internet ở bất kỳ đâu trong phạm vi phủ sóng, giúp người dùng dễ dàng di chuyển mà không bị giới hạn bởi dây mạng.
  • Cài đặt đơn giản: Việc cài đặt wifi thường đơn giản hơn so với mạng LAN, không yêu cầu phải chạy dây mạng và cấu hình các thiết bị mạng.

Nhược điểm của Wifi so với Ethernet:

  • Tốc độ kém hơn: Tốc độ truyền tải của wifi thường chậm hơn so với mạng LAN, đặc biệt là khi nhiều thiết bị kết nối đồng thời hoặc khi có nhiều vật cản gây nhiễu sóng wifi.
  • Độ ổn định thấp hơn: Sóng wifi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như tường, cửa, các vật thể lớn, sóng điện thoại, sóng radio, … do đó độ ổn định của wifi thường thấp hơn so với mạng LAN.
  • Bảo mật thấp: Wifi có thể bị hack và dễ bị tấn công hơn so với mạng LAN, do đó người dùng cần phải áp dụng các biện pháp bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.
  • Giới hạn phạm vi: Wifi có phạm vi sóng hạn chế hơn so với mạng LAN, do đó không phù hợp với các doanh nghiệp hoặc khu vực rộng lớn.

Ưu nhược điểm của mạng wifi so với cắm dây mạng ethernet khi sử dụng

Ở những năm trở lại đây, công nghệ WIFI đã được phát triển rất nhiều và cải thiện phần lớn điểm yếu là tốc độ, độ ổn định, độ bảo mật,… Những sản phẩm WIFI thế hệ 5/6 hay 6E ra mắt giúp người dùng cải thiện rõ rệt hiệu năng khi sử dụng bên cạnh nhưng ưu điểm tuyệt vời của WIFI so với việc cắm dây mạng nói trên. Một số thiết bị WIFI cung cấp đường truyền băng thông bằng, thậm chí mạnh hơn vượt trội so với việc cắm dây Ethernet cũng như độ ổn định gần như bằng nhau. Tuy nhiên chi phí đầu tư cho hệ thông WIFI thế hệ mới sẽ cao hơn. 

Tóm lại, việc sử dụng wifi hay mạng LAN phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện thực tế của từng người dùng. Wifi phù hợp với các thiết bị di động và kết nối đơn giản, trong khi mạng LAN phù hợp với các doanh nghiệp hoặc khu vực có phạm vi rộng lớn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *